Sunday, June 08, 2008

Life with Debian - memo

วันก่อนหาเรื่องยุ่งโดยการพยายามอัปเกรด Kubuntu Gutsy ให้เป็น Hardy โดยเริ่มจากการใช้ upgrade wizard ให้อัปเกรดผ่านเครือข่าย (เพราะโควต้าของเดือนเหลืออีกเยอะ) หลังจากทำเสร็จบูตใหม่มีปัญหาเม้าส์ใช้ไม่ได้ซะงั้น (แต่ trackpad ใช้ได้) เลื่อนตัวชี้เม้าส์ไม่ไปเอาเลย ตอนนั้นยังมึนๆ ไม่มีความคิดในการค้นหาข้อมูลอะไรเท่าไหร่ และไม่รู้ด้วยว่าเกิดจากอะไร (ตอนนี้พอคาดได้ว่าอาจเกิดจากการหันไปใช้ x.org 7.3 และเกิดความไม่เข้ากันบางประการกับ evdev เพราะตอนเปลี่ยนมาเป็น Debian ก็คล้ายๆ กัน) แต่รู้สึกว่า ถ้าใช้พวก *buntu ควรจะ out of the box เลยตัดสินใจลองลงใหม่แบบ clean install (ก็ไม่สะอาดมาก ยังเก็บพวกแฟ้มตั้งค่าทั้งหลายเอาไว้ใน /home partition) ลงเสร็จก็อัปเกรดแพ็คเกจต่างๆ ตามที่มันเตือนให้อัปเกรด เสร็จแล้วลองใช้ไป เจอปัญหาเดิม - -' แถมด้วยทีนี้ล็อกเอาท์ไม่ได้ พอล็อกเอาท์แล้วหน้าจอมืดไปเลย แต่ถ้า shutdown ไปเลยหรือ reboot ได้ตามปกติ ตอนนั้นคิดได้ว่า...

 1. ไม่น่าเลยกู ใช้ Gutsy ได้ดีๆ ไม่เอา
 2. LTS=ต้องรอไปใช้ปีหน้ารึเปล่าฟะ ชักเหมือน M$ ที่ถ้าจะเปลี่ยนจริงๆ กรุณารอ SP[123...]
 3. มีตัวอย่างเยอะแยะ เช่น Plynoi เป็นต้นทำไมไม่เชื่อมัน (เค้าว่ากาลามสูตรไง :P)
 4. ...

เป็นต้น

ทีนี้ชั่งใจอยู่นานว่าจะเอาไงกะมันดี ทั้งมีคนยุให้ลง gentoo ซะเลย แต่ก็อย่างที่บอกผมรู้สึกว่า gentoo นี่มันเสียเวลาทำมาหากิน เลยตัดสินใจลง Debian ดีกว่า หลังจากคราวที่แล้วลงไปแล้วไม่สัมฤทธิ์ผล หันกลับไปหา Gutsy ใหม่ เอาเหอะ ลงก็ลง ไหนๆ ก็รู้สึกว่า Hardy มันไม่ค่อยสมบูรณ์ คราวนี้ทำใจกล้าลง debian unstable ซะเลย ใหม่ดี เหอๆ

เริ่มจาก ดาวน์โหลด testing snapshot CD + KDE ของวันที่ 02062008 มาซะเผาลงแผ่นแล้วก็บูต จัดการ format partition ที่เป็น system เดิมแล้วให้ mount /home ที่เก่า (แนะนำให้แบ่ง /home เป็นอีก partition นึง ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด การตั้งค่าต่างๆ เกือบทุกอย่างและข้อมูลในนั้นยังอยู่ครบ) ลงแผ่นนึงแล้วให้มันดาวน์โหลดที่เหลือจากอินเทอร์เน็ต คืนนั้นใช้เวลาไปกว่าสามชั่วโมง เพราะว่าช่วงนี้ noise ในสายโทรศัพท์มันเยอะเป็นบ้า ความเร็วตกเหลือไม่ถึงเม็ก T_T (วันก่อนทำความสะอาดไปได้มา 6 เม็กกว่าๆ อีกไม่กี่ชั่วโมงกลับไปเท่าเดิม T_T)

เอ้า ลงเสร็จบูตใหม่ ไหง kdm ไม่ขึ้น ขึ้นแต่ login prompt...

แสรดดด ...

เอ หรือว่ามันจะมีการบูตด้วย runlevel ที่ไม่มี graphic mode ลอง startx ซิ

ได้ผล ... ขึ้น TWM ไม่ใช่ KDE ... แสรดดด

ลองเล่นๆ ดู โคตร primitive แต่ยังดีที่ยังมีอย่างอื่นมาพอสมควร -> iceweasel เป็นต้น เลยยังพอ surf อินเทอร์เน็ตได้ ระหว่างนั้นลอง apt-get นู่นนี่อีกหลายอย่าง ปรากฏว่ามีมั่งไม่มีมั่ง กำลังสงสัยว่าเป็นที่แหล่งสำเนา (mirror) หรือเปล่า (ใช้ของ aarnet.edu.au) เลยเปลี่ยนแหล่ง repo เป็น ftp.au.debian.org แล้วก็เปลี่ยน dist จาก lenny เป็น unstable ทั้ง main, contrib, non-free ซะ ก่อนที่จะ
#apt-get update
#apt-get dist-upgrade


เอาล่ะ ทีนี้นั่งหา window manager ที่มัน primitive น้อยลงหน่อย เผอิญหันไปเห็น Window Maker เลยเอานี่แหละ เรียบ ง่าย สวย เร็ว เล่นไปเล่นมาซักพัก ก็จัดการ add printer ก่อนผ่าน CUPS (localhost:631) เรียบร้อย ก็ยังเหลืออะไรที่ต้องทำเพิ่มให้มันใช้ได้เหมือนตอนใช้ kubuntu อีกพอสมควร

ก่อนอื่นคือติดตั้ง KDE :P

ลงเสร็จ amarok มันเล่น mp3 ได้เลยแฮะ ไม่รู้มันเอา codec มาจากไหน ยังงงๆ อยู่

ต่อไปคือ ผมติดการใช้ sudo ซะแล้ว แต่ตอนนี้ต้อง su แทน ก็เลยลง sudo แต่ก็ยังใช้ไม่ได้เพราะว่า ยังไม่ได้ใส่ชื่อตัวเองลงไปใน sudoers จริงๆ ก็ไม่ได้รังเกียจ su หรอก แต่ว่าบางที apt-get อะไรทิ้งไว้ก่อนเข้านอน พอเสร็จมันก็เป็น root อยู่อย่างนั้นมันเสียวๆ ไงไม่รู้ สรุปก็เพิ่มชื่อตัวเองเข้า sudoers chmod +w ให้เขียนได้ก่อนแล้วเพิ่ม

user_name ALL=(ALL) ALL


เพื่อให้ใช้คำสั่งได้ทุกเครื่องทุกคำสั่ง จากนั้นบันทึกแล้วเปลี่ยน permission กลับเป็น 440 เหมือนเดิม

ต่อไปทีนี้เป็นเรื่องการเข้าถึงไดรว์ฟ ntfs ปรากฎว่า ไม่สามารถเมานท์ได้ในฐานะ user ปกติ โดยใช้ ntfs-3g ก็ตามหากันต่อไปว่าทำอย่างไรดี หาไปหามาก็เจอที่เว็บของเค้าเองแหละ ก่อนอื่นลง FUSE ซะก่อน (libfuse2, fuse-utils) แล้ว add ตัวเองเข้ากลุ่ม fuse, disk จากนั้นเปลี่ยน permission โปรแกรม ntfs-3g โดยการ setuid root ให้ซะ แบบนี้

sudo chmod 4755 /usr/bin/ntfs-3g


ซึ่งจะทำให้ permission มันกลายเป็น

$ ls -l /usr/bin/ntfs-3g
-r-Sr-sr-t 1 root root 35460 2008-05-29 05:22 /usr/bin/ntfs-3g


แล้วอย่าลืมเติม entry เข้าไปใน /etc/fstab ด้วย แบบนี้

/dev/hda1   ntfs-3g   user,noauto,rw,umask=0,nls=utf8  0   0


ทีนี้เราก็สามารถเมานท์ ntfs ได้ในฐานะ user ทั่วไปแล้ว แถมเขียนได้ด้วย เฮ่อ~~

ยังไม่จบแค่นี้ ยังต้องหาทางทำให้เม้าส์ VX Rev. มันใช้ได้ครบทุกปุ่มก่อน ลอง evdev ตอนนี้ยังไม่ work ตรง side scroll มันไม่เจอว่าเป็นปุ่ม ตรง Zoom อีก ถ้าทำได้แล้วก็จะมาบันทึกเพิ่มต่อไป


No comments: